TẤM LÒNG NHÂN ÁI
Bà Năm Quấc hết lòng vì sinh viên nghèo (11/06/2012)
Bà quả phụ Tạ Trung Quấc (tên thường gọi là bà Năm Quấc), một mạnh thường quân đã gắn bó với Học bổng Nguyễn Văn Hưởng gần 10 năm qua.

Không chỉ dành hết tâm huyết cùng các thành viên hội đồng quản lý quỹ học bổng chắp cánh ước mơ cho các bạn sinh viên ngành y vượt khó học giỏi, bà còn chăm lo cho rất nhiều sinh viên nghèo vùng sâu vùng xa khác…

  Vào buổi chiều cuối tháng 2 chúng tôi đến thăm bà Năm Quấc. Ngồi bên chiếc bàn gỗ lớn giữa phòng khách, bà Năm Quấc vui vẻ mở đầu câu chuyện bằng việc kể lại các hoạt động từ thiện mà mình tham gia suốt thời gian qua, đặc biệt là buổi họp mặt cuối năm 2011 với các bạn sinh viên ngành y được nhận Học bổng Nguyễn Văn Hưởng cùng các bạn sinh viên nghèo các tỉnh xa đang theo học tại các trường đại học tại TPHCM mà bà nhận đỡ đầu, tổ chức ngay tại nhà. 

Tại buổi họp mặt thấm đậm tình cảm ấy, các em sinh viên quây quần bên bà, căn nhà rộn tiếng nói cười. Bạn Duy Phương, một cựu sinh viên ngành y, người từng được bà Năm đỡ đầu tâm sự rằng trong lòng mình đã xem bà như người bà ruột thân thương từ lần tiếp xúc đầu tiên.  Còn bạn Thảo, sinh viên năm thứ 2 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, xúc động nói: “Mặc dù chỉ mới biết bà qua lần gặp mặt này, nhưng bà đã tạo cho em cảm giác rất thân thuộc, gần gũi. Bà không chỉ quan tâm đến việc học của chúng em mà còn thăm hỏi gia cảnh, cho em những lời động viên và lời khuyên nhủ vô cùng bổ ích trong cuộc sống… Em mong bà luôn mạnh khỏe để có thể làm nhiều điều hơn nữa cho các bạn sinh viên nghèo”.Bà Năm Quấc (thứ hai từ phải sang) cùng các nhà hảo tâm tại buổi họp mặt với sinh viên cuối năm 2011


Đây không phải là lần đầu tiên bà Năm tổ chức họp mặt các bạn sinh viên tại nhà mà đó gần như là hoạt động hàng năm kể từ khi bà nhận đỡ đầu sinh viên nghèo. Một số cựu sinh viên từng được bà giúp đỡ nay đã thành đạt trở lại thăm tỏ ra rất bùi ngùi khi nhớ lại cứ mỗi lần gần đến ngày phải đóng tiền học, hoặc kết thúc học kỳ, bế giảng năm học, bà Năm Quấc đều điện thoại với từng bạn với lời nhắn đến dự họp mặt. Năm nào cũng vậy, buổi “tiệc nhẹ” với nước ngọt, trái cây được bà sắp đặt rất tươm tất. Chăm lo đến vậy nhưng bà không đòi hỏi gì ngoài việc được nghe cháu kể chuyện học, chuyện mưu sinh, chuyện gia đình và tâm sự ước vọng tương lai. “Được nghe các cháu nói chuyện tôi rất thích, kể cả đứa nào có tâm sự buồn tôi cũng muốn nghe để xem mình có giúp được gì hay không”, bà Năm chia sẻ. Nói đoạn bà lấy những tập ảnh chụp lưu niệm với sinh viên được bà gìn giữ như tư liệu quý suốt nhiều năm qua cho chúng tôi xem.

Là Việt kiều Pháp, tuy sống xa quê hương nhưng tấm lòng của bà Năm Quấc lúc nào cũng hướng về Tổ quốc. Năm 1981, về thăm lại nơi chôn nhau cắt rốn ở Trà Vinh, xúc động trước hoàn cảnh của một em học sinh phải nghỉ học vì nhà nghèo, bà đã xin được nhận bảo trợ cho em này. Và rồi liên tiếp các năm sau đó đến tận hôm nay, bà Năm đã tiếp sức cho hàng trăm sinh viên nghèo khắp các tỉnh miền Tây với số tiền hàng tỷ đồng.

Sau khi người bạn đời là bác sĩ Tạ Trung Quấc qua đời, thực hiện tâm nguyện của chồng, đồng thời được Giáo sư - Viện sĩ Dương Quang Trung gợi ý, năm 2005 bà Năm đã quyết định tham gia tài trợ quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y vượt khó học giỏi do Báo SGGP tổ chức.

Đều đặn từ năm 2008 đến nay, mỗi năm bà đều đóng góp 100 triệu đồng cho quỹ học bổng. Ngoài việc đỡ đầu cho 20 sinh viên thuộc diện được nhận học bổng tại TPHCM theo thỏa thuận với Báo SGGP và ban quản lý quỹ, hiện tại, gia đình còn hỗ trợ hơn 40 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. “Còn sức lực ngày nào tôi còn giúp đỡ các cháu, đó là niềm vui của tôi. Tôi chỉ mong các cháu sinh viên luôn cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành những thầy thuốc tài đức giúp ích cho cho đất nước”, bà Năm bộc bạch trước khi chia tay chúng tôi.

 

PVĐV (Nguồn SGGP)

 


Các tin khác
 
ĐÓNG GÓP
mọi sự giúp đỡ, đóng góp và tài trợ
đến clb nghĩa tình đất việt
xin vui lòng gửi về
tài khoản số: 0071002236832
nh Vietcombank Tân Bình, tp. hcm
chủ tk: Phạm Xuân Tình
Hỗ trợ - Hỏi đáp
Anh Phạm Hữu Tình - Chủ nhiệm CLB
ĐT: 096 6666 050
Email: nghiatinhdatviet@gmail.com
ho tro truc tuyen
Chị Phan Thị Hiếu
ĐT: 091 8092879
Video Clips
Hình ảnh
 
 
Bản quyền 2011 - CLB Nghĩa Tình Đất Việt
Địa chỉ: 165/6A Bạch Đằng, P2, Q. Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0934138 188
Email: info@nghiatinhdatviet.com
Số người online: 13
Số lượt truy cập: 305049